Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 299
Năm 2021 : 299
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Mê Linh Phối hợp với trung tâm văn hóa tỉnh thực hiện nhiệm vụ sân khấu học đường với nghệ thuật Bài chòi

            Chiều ngày 5/10/2020 trường THCS Mê Linh Phối hợp với trung tâm văn hóa tỉnh thực hiện nhiệm vụ sân khấu học đường với nghệ thuật Bài chòi. Đây là hoạt động nhệ thuật nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể - nghệ thuật hát bài chòi Khánh Hòa.

           Buổi giới thiệu, trình diễn nghệ thuật hát Bài chòi có đông đảo giáo viên và học sinh của trường tham dự. Nhìn chung tất cả thầy cô giáo và học sinh rất hứng khởi trước những màn trình diễn của các nghệ sĩ.

Ông Trần Nhật Lệ, Phó Giám đốc Nhà hát Truyền thống Khánh Hòa cho biết: Hội Bài Chòi có từ hàng trăm năm trước, được phát triển theo hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, được lưu giữ bằng hình thức truyền khẩu, nhiều nhất là ở Bình Định, Phú Yên... Tại Khánh Hòa, từ những thập niên 50, 60 của thế kỷ trước, các địa phương như huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa thường tổ chức hội Bài Chòi khi xuân về. Ngoài ra, còn có nhóm hô Bài Chòi trên đất hoặc chiếu  ở những bãi đất trống của đình làng, chợ quê thường diễn xướng các tích truyện thơ xưa như: Phạm Công Cúc Hoa, Thoại Khanh Châu Tuấn, Lâm Sanh Xuân Nương…

            Cũng trong buổi giao lưu, toàn thể thầy cô giáo và học sinh được xem trích đoạn “Trưng Trắc thề lời”. Qua đó làm sống dậy tinh thần yêu nước, sự quật cường của dân tộc ta trong những buổi đầu dựng nước.

            Kết chương trình là sân khấu hóa tiết mục hô Bài chòi. 9 học sinh đại diện của trường được tham gia. Các em rất thích thú khi  cần trên tay những cái mõ để gõ giữ nhịp phách cho người hô hát. và các em cũng rất vui khi được cầm những chiếc thẻ bài…Đây là buổi trải nghiệm bổ ích cho học sinh. Từ đó bồi đắp cho học sinh lòng yêu mến bộ môn nghệ thuật hát Bài chòi dân gian, một sản văn hóa  đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

           Một số hình ảnh tại buổi giao lưu: 

       

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới